Thị xã Phú Mỹ (tên cũ "Tân Thành", thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) không phải là nơi du lịch nổi tiếng. Tuy nhiên nếu lỡ đến đây rồi, thì cũng phải có món ngon đãi khách chứ nhỉ. Sau đây là một số món ăn / quán ăn đáng để thử.
1. Vịt nướng chao
Đây là món khá hiếm gặp ở nơi khác (ngay cả ở TpHCM). Quán mà mình hay mua là quán Quốc Quân, ở Láng Cát.
Mình thì chưa thử quán khác (vì quán QQ đã ngon lại quá rẻ nên không cần thử thêm). Nhưng nghe nói chủ tiệm cũng chỉ cho anh em mở thêm quán khác (ở Ông Trịnh và Long Sơn) nên có lẽ chất lượng cũng tương đương.
2. Nem nướng Nam Anh
Có nhiều quán / chi nhánh mang tên này, nhưng mình mới thử quán ở đường Trần Hưng Đạo (đường có siêu thị Go). Cũng ngon, đông khách, mặc dù không ngon bằng ở Long Thành (sẽ viết ở bài khác). Không gian rộng rãi, sạch sẽ, mặc dù bàn ghế đơn sơ.
3. Bánh ngọt siêu thị Go
Khi vào siêu thị Go Phú Mỹ, bạn sẽ bắt gặp mùi bột bánh nướng thơm lừng không cưỡng lại được ở đây. Lò này có nhiều loại bánh, trong đó đáng chú ý là bánh bông lan trứng muối, ngon mà lại rẻ hơn ở Tp Vũng Tàu nhiều. Nếu bạn có đi Vũng Tàu mà định mua bánh bông lan trứng muối mang về thì nên ngừng tay, đợi về Phú Mỹ hãy mua.
4. Quán cafe Goong
Quán này nằm mặt ngoài siêu thị Go. Mình ưng món trà lài đác thơm ở đây vì hạt đác ngon, dẻo, giòn, được cho dứa tươi hẳn hoi nữa (nhiều quán khác chỉ dùng sirô dứa). Dứa tươi vừa nguyên miếng, vừa được xay đến nỗi nước nổi bọt giống như nước mía ép tắc, khá thú vị.
5. Măng le núi Dinh
Le là một loại cây họ hàng với tre, thân nhỏ hơn trúc, dẻo dai, xưa kia mọc nhiều trên núi Dinh và các núi nhỏ xung quanh, thường được dùng làm giàn leo trong vườn, làm cốt nhà tranh vách đất. Dù đã bị khai thác gần như cạn kiệt, le vẫn còn một ít trên núi và nay trở thành một nguồn sản vật độc đáo của núi Dinh: "măng le". Điểm độc đáo của măng le là có màu cam đỏ, thường thấy bán ở các chợ trong vùng.
6. Cúm
Cúm là một loài họ hàng gần với cua. So với thân hình của cua ghẹ thì cúm trông vuông vức, vạm vỡ hơn, nhưng nhỏ con hơn cua biển, to con hơn cua rốc (cua đồng), và theo khẩu vị của mình thì cúm ngon hơn cua. Để cảm nhận vị ngon của cúm thì chỉ nên luộc, không nên chế biến với nhiều gia vị. Cúm không phổ biến bằng cua nên ít thấy bán ở nơi khác, một phần cũng vì cúm chỉ được tìm thấy ở vùng sình lầy nước lợ. Đến Phú Mỹ muốn mua cúm thì nên dến chợ Long Sơn buổi sáng.
7. Chả cá
Nhân nói đến chợ Long Sơn, ngoại trừ việc Long Sơn đã nổi tiếng với hàu rồi, còn một món đáng để thử nữa là chả cá. Chả cá ở đây chất lượng ở chỗ, chả được làm từ cá tươi ngon và hầu như không bị trộn bột. Mình không biết có bột không nhưng ăn vào thấy rất đậm vị cá mà không thấy vị bột nào. Nhờ hồi xưa làm ở FPT Software, có cái căn-tin bán cơm chả cá mà ăn vào thấy chắc 80% là bột, làm mình ác cảm với món chả cá ở TpHCM luôn.
Về hành chính thì mặc dù đảo Long Sơn thuộc Tp Vũng Tàu, nhưng dân khu vực từ Hải Sơn tới Chu Hải từ lâu vẫn xem Long Sơn như cùng huyện, vì Long Sơn đã kết nối với Phú Mỹ bằng đò và cầu từ xưa rồi. Người Long Sơn vẫn vô Láng Cát làm ruộng, và người Chu Hải vẫn có sạp riêng ngoài chợ Long Sơn để bán hàng.